วันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2554

อาหารการกินในวัยรุ่น



วัยรุ่นเป็นวัยที่มีการเจริญเติบโตในด้านร่างกายอย่างมาก
และในวัยนี้เองที่จะมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ และจิตใจค่อนข้างสูง มีกิจกรรมต่างๆ
ค่อนข้างมาก ทั้งในด้านสังคม กีฬาและบันเทิง
ความต้องการสารอาหารย่อมมีมากขึ้นเป็นธรรมดา
ซึ่งจะต้องคำนึงทั้งปริมาณและคุณภาพให้ถูกหลักโภชนาการ


สำหรับปัจจัยที่สำคัญ มีดังนี้



1. 
ครอบครัว การปลูกฝังนิสัยการรับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ
ควรเริ่มต้นมาจากที่บ้าน สำหรับวัยรุ่นที่อาจชอบรักสวยรักงาม
อาจพยายามจำกัดอาหารลง
ซึ่งคนในครอบครัวจะต้องให้คำแนะนำเพื่อไม่ไปจำกัดอาหารที่มีคุณค่าและมีความจำเป็นต่อร่างกาย




2. 
ตัววัยรุ่นเอง
วัยรุ่นจะเริ่มมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปโดยมีความคิดความเห็นเป็นของตัวเองมากขึ้น
การให้ความรู้เกี่ยวกับโภชนาการ มีความจำเป็นเพื่อชี้ให้เห็นความสำคัญของการรับประทานอาหาร
ที่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะมีผลต่อตัววัยรุ่นเองโดยตรง




3. 
สิ่งแวดล้อม
ในโรงเรียนหรือสถานศึกษา
อิทธิพลจากเพื่อนฝูงมีส่วนที่ทำให้วัยรุ่นเอาอย่างกันไม่ว่าจะเป็นเรื่องการรับประทานอาหาร
ตลอดจนการบริโภคสารอันตราย เช่น เหล้า บุหรี่ และยาเสพติด การดูแลอย่างใกล้ชิด
ตลอดจนการสนับสนุนให้วัยรุ่นเล่นกีฬา หรือทำกิจกรรมที่มีประโยชน์
จะมีผลทางอ้อมทำให้นิสัยที่ดีในการบริโภคอาหารไม่ถูกเบี่ยงเบนไป


ความต้องการอาหารที่ให้โปรตีนพลังงาน
และวิตามินต้องเพียงพอสำหรับวัยรุ่น
วิตามินต้องเหมาะและโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่มีเกลือแร่ประเภท แคลเซี่ยม และเหล็ก
ต้องเพียงพอกับวัยรุ่นในวัยต่างๆ ซึ่งในรายละเอียดเรื่องของปริมาณ
ท่านควรศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม จากผู้รู้หรือนักโภชนาการต่อไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น